หน้าแรก
ย > เตรียมพร้อมสำหรับผู้ส่งออก > ลูกค้า

การตอบรับโอกาส

หนึ่งในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นคือการได้รับข้อซักถามจากผู้สนใจเป็นครั้งแรก และยังเป็นหนึ่งในเวลาที่สำคัญที่สุดที่จะรู้ว่าควรจะตอบกลับอย่างไร คุณสามารถทำได้หลายประการในการแปลงโอกาสนั้นให้เป็นธุรกิจจริง

ลูกค้าระหว่างประเทศเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ลูกค้าในต่างประเทศมาโดยวิธีที่แตกต่างกัน เหมือนเช่นธุรกิจในประเทศไทยของคุณ ผู้สนใจที่อาจเป็นลูกค้ามาจากเครือข่ายในต่างประเทศของหน่วยงานภาครัฐ รัฐบาลท้องถิ่น และการติดต่อของหอการค้า แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้ว เป็นผลของการ กำหนดความสนใจและความสามารถของคุณกับที่ปรึกษาด้านการส่งออก

การมีเว็บไซต์ที่ดีเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การเชื่อมโยงอย่างมีประสิทธิภาพในประเทศไทยจะช่วยเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ และเพิ่มความเป็นไปได้ของบุคคลอ้างอิงที่มีคุณค่าด้วย

ลูกค้าที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

ผู้ซื้อของคุณอาจจะอยู่ในสถานที่ที่ไกลออกไป และบางครั้งการสื่อสารก็ทำได้อย่างยากลำบาก ดังนั้น จึงจำเป็นต้องใช้ความพยายามเป็นพิเศษในการทำความเข้าใจอย่างแน่ชัดว่าผู้ซื้อต้องการอะไร

ผู้ซื้อควรมีหลักฐานยืนยันที่แสดงความจริงใจและความเชื่อมั่นว่าการดำเนินธุรกิจนั้นปลอดภัย ที่ปรึกษาด้านการส่งออกสามารถช่วยคุณตลอดกระบวนการนี้ อีกทั้งเครือข่ายต่างประเทศที่กว้างขวางของหน่วยงานภาครัฐสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกแก่คุณได้

ตอบกลับเพื่อแสดงการรับรู้

ติดต่อผู้ส่งข้อซักถามภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากได้รับข้อซักถาม ส่งอีเมล์หรือโทรสารแนะนำตัวคุณเองและบริษัทของคุณ และถามคำถามที่คุณต้องการเพื่อสามารถตอบได้อย่างเหมาะสม

คุณต้องค้นหาว่าผู้ส่งข้อซักถามสนใจในสินค้าหรือบริการของคุณเพื่อที่จะนำไปใช้เอง โ€“ หรือเพื่อจำหน่ายต่อไปยังผู้อื่น โดยไม่เกี่ยงว่าจะเป็นโอกาสที่เกิดขึ้นครั้งเดียวหรือมีแนวโน้มที่จะเป็นงานใหม่ของธุรกิจ

ตอบกลับด้วยสำนวนการขายสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพ

ในการตอบกลับเบื้องต้น ควรใส่โบรชัวร์สินค้า/บริการใหม่ล่าสุด และอ้างอิงถึงเว็บไซต์ของคุณไว้ด้วย เว็บไซต์เป็นหนึ่งในเครื่องมือทางการตลาดที่มีค่ามากที่สุดชนิดหนึ่งในปัจจุบัน คุณควรมีเว็บไซต์เพื่ออธิบายบริษัท สินค้า บริการ และความสามารถ

ในการเขียนอีเมล์ตอบกลับ ควรใส่ข้อมูลสินค้าลงไปในเนื้อหามากกว่าการทำเป็นเอกสารแนบ หากจำเป็น ควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ การนำเทคโนโลยีมาใช้ประยชน์ไม่ใช่เรื่องยากหรือแพง การเปิดเอกสารแนบเป็นงานที่น่าเบื่อและผู้สอบถามอาจจะไม่มีซอฟท์แวร์ที่เข้ากันได้ตามรูปแบบเอกสารแนบ

ผู้ซื้อในตลาดบางแห่งจะชอบสิ่งตีพิมพ์มากกว่า ดังนั้น ควรออกแบบเอกสารเกี่ยวกับสินค้าและองค์กรของคุณทั้งในรูปแบบสิ่งตีพิมพ์และอิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้เหมาะสมที่กับผู้สอบถามแต่ละราย

การออกแบบที่ดี มีค่าใช้จ่ายไม่สูง หากคุณแจ้งความต้องการที่ชัดเจนให้แก่นักออกแบบและไม่ใส่ภาพกราฟฟิกที่มีราคาสูง ควรออกแบบเอกสารของคุณให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายเมื่อต้องการแนะนำสินค้าและบริการใหม่ๆ

ติดตามผลภายใน 7 วัน

ในการตอบกลับเบื้องต้น แจ้งผู้ส่งข้อซักถามว่าคุณจะติดต่ออีกครั้งภายในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อหารือว่าข้อมูลที่ส่งให้นั้นเพียงพอหรือไม่ และคุณจะให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมในสิ่งใดได้บ้าง

สอบถามเบอร์โทรศัพท์และเวลาที่สะดวกให้ติดต่อ คุณอาจติดต่อลูกค้าในเวลาที่มีที่ปรึกษาด้านการส่งออกอยู่ด้วย เพื่อปรึกษาถึงผลจากการพูดคุยและวางแผนลำดับต่อไปด้วยกันได้

หลีกเลี่ยงการโทรศัพท์โดยใช้ความกดดันสูง ควรใช้วิธีการที่เป็นมิตรและให้ลูกค้าคาดหวังรับทราบว่าจะได้รับโทรศัพท์ติดตามผล เอกสารสินค้า หรือใบเสนอราคาในภายหลัง

ท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมจากหัวข้อเตรียมพร้อมสำหรับผู้ส่งออกได้จากเว็บไซต์ของ กรมส่งเสริมการส่งออก ภายใต้เมนู โ€œความรู้เบื้องต้นในการประกอบธุรกิจส่งออกโ€

ย 
ปิดทั้งหมด/แสดงทั้งหมด